tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức > Xie Tian: Việc Ả Rập Saudi chấm dứt đồng petrodollar có ý nghĩa gì?

Xie Tian: Việc Ả Rập Saudi chấm dứt đồng petrodollar có ý nghĩa gì?

thời gian:2024-06-22 17:06:24 Nhấp chuột:85 hạng hai

[Epoch Times, ngày 16 tháng 6 năm 2024] Vào tháng 6 năm nay, có tin đồn trên mạng rằng Ả Rập Saudi sẽ ngừng toàn bộ hoạt động bán dầu bằng đồng đô la Mỹ. Nếu đúng thì điều này sẽ đánh dấu thỏa thuận petrodollar kéo dài 50 năm được ký vào tháng 6. Ngày 6 tháng 1 năm 1974. Hết hạn và kết thúc thỏa thuận. Ả Rập Saudi giờ đây sẽ bán dầu của mình bằng nhiều loại tiền tệ, bao gồm euro, yên, nhân dân tệ và các loại tiền khác, thay vì chỉ bằng đô la. Việc Ả Rập Saudi chấm dứt đồng đô la dầu mỏ và việc nước này từ chối gia hạn thỏa thuận an ninh dầu mỏ với Hoa Kỳ có ý nghĩa lịch sử và thực tiễn sâu rộng. Đây có phải là sự kết thúc của petrodollar? Vì sao Saudi Arabia từ bỏ thỏa thuận an ninh dầu mỏ kéo dài nửa thế kỷ? Các loại tiền tệ khác sẽ thay thế đồng đô la Mỹ? Hệ thống BRICS có thể cạnh tranh với petrodollar không? Liệu vị thế đồng tiền dự trữ của đồng đô la có bị lung lay? Đây đều là những chủ đề mà mọi người cần chú ý.

Liệu petrodollar sắp kết thúc?

Thuật ngữ "petrodollar" đề cập đến vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là đơn vị tiền tệ trong giao dịch dầu thô trên thị trường thế giới. Vào những năm 1970, ngay sau khi rời bỏ chế độ bản vị vàng, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Ả Rập Saudi. Thỏa thuận petrodollar quy định rằng Ả Rập Saudi sẽ định giá xuất khẩu dầu của mình chỉ bằng đô la Mỹ và đầu tư nguồn thu từ dầu thặng dư vào chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ. Đổi lại, Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ quân sự và bảo vệ cho Ả Rập Saudi. Thỏa thuận đôi bên cùng có lợi này mang lại lợi ích cho cả hai bên, với việc Mỹ có được nguồn thị trường dầu và nợ ổn định, trong khi Ả Rập Saudi đảm bảo nền kinh tế và an ninh quốc gia nói chung.

Nhưng dầu chỉ được định giá bằng đô la Mỹ và tầm quan trọng của nó vượt xa phạm vi của dầu mỏ và tài chính. Bằng cách quy định rằng dầu phải được bán bằng đô la Mỹ, thỏa thuận này đã nâng cao vị thế của đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới, từ đó thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Nhu cầu toàn cầu về đô la để mua dầu giúp giữ đồng đô la mạnh, khiến hàng nhập khẩu tương đối rẻ đối với người tiêu dùng Mỹ. Dòng vốn nước ngoài đổ vào Hoa Kỳ để mua Kho bạc Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ lãi suất thấp của Hoa Kỳ và thị trường trái phiếu mạnh mẽ.

Chuyên gia tài chính Andrei Jikh cảnh báo rằng việc hoàng tử Ả Rập Xê Út tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng đã đánh dấu một sự thay đổi lớn trong bối cảnh tài chính toàn cầu. Những lý do khiến Ả Rập Saudi quyết định không gia hạn hợp đồng là một phần của “câu chuyện lớn hơn” mà những tác động đối với chúng ta và các thế hệ tương lai vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Katja Hamilton, biên tập viên trang web cộng đồng doanh nghiệp (Bizcommunity), tin rằng việc hết hạn thỏa thuận sẽ cho phép Ả Rập Saudi bán dầu và các hàng hóa khác bằng nhiều loại tiền tệ, bao gồm euro, yên và nhân dân tệ, thay vì chỉ đô la Mỹ, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin. Sự phát triển mới nhất này đánh dấu một sự thay đổi lớn so với hệ thống petrodollar được thành lập vào năm 1972, khi Hoa Kỳ tách tiền tệ của mình khỏi vàng và dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi toàn cầu ra khỏi đồng đô la.

Một bài báo đặc biệt của Yahoo Finance cảnh báo rằng sự thay đổi của đồng đô la Mỹ đang diễn ra theo thời gian thực và các nhà đầu tư phải chuẩn bị sẵn sàng. Nigel Green, giám đốc điều hành và người sáng lập công ty quản lý tài sản deVere Group, một trong những công ty tư vấn tài chính độc lập lớn nhất thế giới, cảnh báo rằng sự thống trị của đồng đô la đang suy giảm khi Nga và Ả Rập Saudi tập trung vào đồng nhân dân tệ trong giao dịch dầu mỏ. chiến lược đầu tư dài hạn của họ. Trong cuốn sách “Bonfire of the Sanities”, nhà quản lý đầu tư và tác giả David Wright thậm chí còn lập luận rằng sức mạnh của đồng đô la Mỹ là yếu tố chính đằng sau mức sống cao của người Mỹ. Paul Hoffman, một phóng viên tài chính tại TipRanks, tin rằng khi thỏa thuận 50 năm với Ả Rập Saudi hết hạn, sức mạnh của đồng đô la Mỹ có thể đã “mất đi một trong những động lực mạnh mẽ nhất”.

Dầu, là một trong những mặt hàng quan trọng nhất và được giao dịch rộng rãi trên thế giới, thường được định giá và giao dịch bằng đô la Mỹ. Petrodollars giúp đồng đô la Mỹ chiếm vị trí thống trị trên thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nếu giao dịch dầu mỏ chuyển từ đồng đô la Mỹ, chắc chắn sẽ làm giảm nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ, điều này có thể dẫn đến đồng đô la Mỹ mất giá và gây ra hàng loạt phản ứng dây chuyền đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó có lạm phát gia tăng, sẽ gây bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu. Cũng sẽ có những hậu quả địa chính trị nếu không còn sử dụng đồng đô la trong giao dịch dầu mỏ nữa. Nếu đồng Nhân dân tệ của ĐCSTQ được sử dụng rộng rãi hơn trong giao dịch dầu mỏ, nó sẽ nâng cao ảnh hưởng chính trị của ĐCSTQ ở một mức độ nhất định và được ĐCSTQ sử dụng để thách thức sự thống trị của Hoa Kỳ trong các vấn đề toàn cầu.

Thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi sẽ hết hạn vào ngày 9 tháng 6 năm 2024. Chính phủ Mỹ duy trì mối quan hệ rất chặt chẽ với chính phủ Vương quốc Ả Rập Saudi trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, dưới thời Biden, mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia đã xuất hiện những rạn nứt, đồng thời, quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng lợi dụng tình hình khiến không có khả năng gia hạn thỏa thuận.

BẮN CÁ

Thị trường dầu quốc tế đã trải qua nhiều thay đổi năng động trong vài năm qua. Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ khai thác mạnh mẽ dầu mỏ, đặc biệt là dầu đá phiến, từng đạt đến mức tự cung cấp năng lượng và xuất khẩu ròng, giảm đáng kể sự phụ thuộc vào dầu mỏ Trung Đông. Sự gia tăng của các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên cũng đã làm giảm sự phụ thuộc của thế giới vào dầu mỏ. Sự xuất hiện của các quốc gia sản xuất dầu mới như Brazil và Canada cũng đe dọa sự thống trị của dầu mỏ ở Trung Đông.

第一类是中共任命的各级官员,也就是各种外交官员,他们的工作目的明确,就是服务于北京的利益。

联合声明指:为利用各自的工业基础来满足关键能力的需求并保持长期战备状态,将召开一次DICAS论坛,以确定美国和日本产业合作的优先领域,其中包括与相关部委协调,共同开发和生产导弹,以及在日本商业设施共同维持前沿部署的美国海军舰艇和美国空军飞机,包括第四代战斗机在内。该论坛与现有的国防科技合作小组一起,将更好地整合和调整两国的国防产业政策、采购和科技生态系统。

中国是“党”指挥一切,所以,工商联党组书记的实权远大于主席。又因为工商联是中共重要的统战机构,所以历任党组书记都有中共统战部长或副部长背景。

BẮN CÁ Tại sao Ả Rập Saudi từ bỏ thỏa thuận an ninh dầu mỏ?

Trên thực tế, vào năm 2023, Ả Rập Saudi đã có ý định sử dụng biện pháp "phi đô la hóa" để thu hút sự chú ý của Washington, nhưng chính quyền Biden dường như đã nhắm mắt làm ngơ trước việc này. Khi Bộ trưởng Tài chính Ả Rập Saudi Mohammed Al-Jadaan tuyên bố vào tháng 1 năm 2023 rằng Ả Rập Xê Út sẵn sàng sử dụng “các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ” trong các hợp đồng dầu mỏ, có lẽ ông đã không ngờ rằng bình luận của mình lại thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông đến vậy. Kể từ bài phát biểu của ông tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Ả Rập Saudi đã cùng với Trung Quốc, Nga, Iran và Brazil tham gia vào một điệp khúc toàn cầu về “phi đô la hóa”. Đại diện Thomas Massie từ Kentucky trong Quốc hội Hoa Kỳ luôn đeo một chiếc trâm cài kiểu màn hình điện tử trên ngực khi ở Quốc hội, cho thấy con số nợ quốc gia của Hoa Kỳ. Cao tới 14 chữ số, tốc độ lật năm chữ số cuối đáng kinh ngạc đến mức nợ quốc gia được cho là tăng 100.000 USD mỗi giây! Thật là sốc. Hoa Kỳ hiện có thể duy trì mức nợ như vậy vì đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ quốc tế và có trạng thái tài chính gần giống như vàng. Nhưng nếu đồng đô la Mỹ tiếp tục mất đi vị thế vượt trội với tư cách là "đô la dầu mỏ" và vị thế đồng tiền dự trữ thế giới của Hoa Kỳ tiếp tục bị suy yếu, và vị thế "bá chủ thế giới" tiếp tục bị các nước thèm muốn và làm suy yếu trên trục ma quỷ, Mỹ sẽ dần mất đi vị thế của đồng đô la Mỹ.

(Tiến sĩ Xie Tian là Giáo sư Tiếp thị và Giáo sư Chủ tịch John Olin Palm tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ)

Người biên tập phụ trách: Jin Yue#

Tại sao Nhân dân tệ, Euro, v.v. không thể làm lung lay vị thế vua của đô la Mỹ [Tầm nhìn phát sóng thời nhà Đường mới] Quá trình phi đô la hóa đang hình thành? Chuyên gia tiết lộ sự thật Morgan Stanley: Có 3 lý do chính khiến vị thế vua của đồng đô la Mỹ không thể bị lung lay
Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.fate-x.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.fate-x.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 tin tưc hăng ngayĐã đăng ký Bản quyền